Home  |  ENG  |
 
 


 
   
   
 


กระบวนการปรับปรุงคุณภาพน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยและ
เพียงพอของปริมาณน้ำที่ต้องใช้ ดังนั้นเราจึงขอนำเสนอเทคโนโลยีที่สามารถทำให้น้ำสะอาดบริสุทธิ์ และปราศจากเชื้อโรค
หรือสารปนเปื้อนต่าง ๆ ด้วยระบบการกรอง (Filtration) ระบบอุลตร้าไวโอเล็ต (Ultra-Violet) และ ระบบโอโซน (Ozone)
เพื่อให้ได้คุณภาพของน้ำที่เหมาะสมต่อกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

ประเภทของน้ำเสียในกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่มมีความแตกต่างและหลากหลาย เพราะมาจากกระบวนการที่
แตกต่างกัน เช่นกระบวนการผลิตน้ำผลไม้, กระบวนการผลิตนม, เนื้อสัตว์สำเร็จรูป เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อปริมาณ
และองค์ประกอบในน้ำเสียนั้นๆ

โดยทั่วไป กระบวนการบำบัดน้ำเสียจากอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม จะต้องผ่านกระบวนการบำบัดทางด้านกายภาพ, เคมี
และทางด้านชีวภาพ เพื่อบำบัดสารประกอบอินทรีย์ ซึ่งเราสามารถออกแบบระบบให้สามารถกำจัดตะกอนแขวนลอยแบบง่าย ๆ
ได้ด้วยการตกตะกอนหรือ ทำให้ตะกอนลอยขึ้น (DAF: Dissolved air flotation) รวมทั้งกำจัดค่า BOD & COD ด้วยระบบ
การย่อยสลายทางชีวภาพแบบใช้อากาศหรือไม่ใช้อากาศ (aerobic or anaerobic biological treatment system) ซึ่งใน
การออกแบบต้องคำนึงถึงต้นทุนที่เหมาะสมการลด ปริมาณการใช้สารเคมีและก่อให้เกิดตะกอนน้อยที่สุด